Skip to content

TẠI SAO NOTE-TAKING CÓ THỂ GIÚP BẠN XỬ LÝ DẠNG MULTIPLE CHOICE TRONG IELTS LISTENING?

Multiple Choice là dạng bài chọn một hay nhiều đáp án đúng trong bài thi IELTS Listening. Nhiều thí sinh nhận xét rằng, dạng câu hỏi này thuộc vào những câu khó nhất. Chính vì vậy, cần phải nắm vững kỹ thuật làm bài để có thể đạt kết quả tốt nhất. 

Trong bài viết này, thầy sẽ giới thiệu với các bạn một kỹ thuật giúp bạn xử lý gọn gàng dạng Multiple Choice – đó chính là Note-taking. Cùng theo dõi bên dưới nhé!

Giới thiệu về kỹ năng Note-taking

Kỹ năng Nghe – Ghi chú (Note-taking) là một trong những kỹ năng tiếp nhận thông tin (receptive skill) quan trọng bên cạnh Đọc hiểu, giúp các bạn thành công không chỉ trong học thuật nói chung và Kỹ năng nghe tiếng Anh nói riêng, và cụ thể là trong bài thi IELTS Listening.

Trong bài thi IELTS Listening, đặc biệt là dạng câu hỏi trắc nghiệm (multiple choices), các bạn học viên phải thông thạo kỹ năng Nghe – Ghi chú (Note-taking) thì mới có thể làm tốt các câu hỏi phần này.

Với một khối lượng lớn các thông tin mà bạn phải nghe trong một khoảng thời gian ngắnáp lực phòng thi, nếu bạn không có kỹ năng Note-taking hiệu quả, bạn sẽ dễ để vuột mất thông tin và các từ khóa.

Việc này dẫn đến việc bị rối, không biết mình đang nghe đến đoạn nào, không theo được những thông tin trong đoạn băng và mất điểm phần Listening.

Chính vì vậy, luyện tập kỹ năng Note-taking là điều rất quan trọng.

Dưới đây, thầy sẽ trình bày tổng quan về dạng câu hỏi Multiple Choice và một số kỹ thuật quan trọng trong Note-taking chú, giúp các bạn đạt điểm cao đối với dạng Multiple choice trong bài thi IELTS Listening.

Các kiểu câu hỏi Multiple Choice phổ biến

Thông thường, các bạn sẽ gặp câu hỏi dạng Multiple Choice trong Phần 2 và 3 của bài thi IELTS Listening, trong đó là kiểu câu hỏi phổ biến là “3 chọn 1”, “5 chọn 2” hoặc “7 chọn 3”

các dạng câu hỏi multiple choice ielts listening - note-taking

Dạng 3 chọn 1

câu hỏi multiple choice - dùng note-taking

Dạng 5 chọn 2

câu hỏi multiple choice - kỹ thuật note-taking

Dạng 7 chọn 3

câu hỏi multiple choice dạng 7 chọn 3 - kỹ thuật note-taking trong ielts listening

Thầy trình bày 3 kỹ thuật và 2 “mẹo”, 2 lời khuyên làm bài như sau:

3 Kỹ thuật – Làm thế nào để Note-taking hiệu quả?

Các bạn chắc hẳn không còn xa lạ với việc Note-taking nữa. Không chỉ trong bài thi IELTS Listening, kỹ năng này còn ứng dụng phổ biến cho nhiều bài thi ngoại ngữ khác.

Tuy nhiên, để Note-taking hiệu quả thì không phải tất cả các bạn đều am hiểu và nắm rõ. 

Dưới đây là 3 kỹ thuật Note-taking quan trọng giúp các bạn chinh phục các câu hỏi Multiple Choice cũng như một số dạng bài khác dễ dàng hơn.

Tăng tốc độ ghi chú bằng những ký hiệu riêng

Các bạn học viên nên học một số ký tự (letter), biểu tượng (symbol) hoặc chữ viết tắt (abbreviation) đối với một số nhóm từ thường gặp để tăng tốc độ ghi thông tin.

Những cái này các bạn có thể tham khảo danh sách bên dưới (TS. Annette F. Timm, Trường ĐH Calgary, Canada).

tăng tốc note-taking nhờ ký tự viết tắt 1
tăng tốc note-taking nhờ ký tự viết tắt 2

Các bạn cũng cần lưu ý rằng, những từ, ký tự viết tắt như vậy phải có sự thống nhất và dễ hình dung, liên tưởng đến nội dung được viết tắt. Như vậy bạn mới có thể dễ dàng ghi nhớ được và không để xảy ra tình trạng đọc lại thì không biết mình đã viết gì. 

Kỹ thuật ghi chú truyền thống

Các bạn ghi chú (note-taking) lần lượt từ trên xuống, các ý chính của bài, các ý hỗ trợ, và các thông tin chi tiết. 

kỹ thuật ghi chú note-taking truyền thống

Tất cả đều được viết tắt bằng bảng kí tự riêng mà các bạn đã quen thuộc và nhất định phải sắp xếp thông tin ghi chú một cách có trật tự, dễ dàng tìm kiếm. (Tham khảo bảng ghi chú từ Magoosh).

bảng ghi chú note-taking từ Magoosh

Tận dụng bản đồ khái niệm và sơ đồ

Trong một số trường hợp luyện tập tại nhà hoặc trong lớp, các bạn học viên có thể tập note-taking như trên bằng các loại bản đồ khái niệm (concept map) và sơ đồ (diagram).

Dạng ghi chú này bắt đầu bằng một ý chính ở trung tâm, sau đó kết nối các ý lại với nhau bằng đường hoặc đường mũi tên chỉ sự liên kết. (Tham khảo Trường ĐH New South Wales, Úc)

Lưu ý, ngoài các danh từ riêng hoặc từ chuyên ngành, các bạn học viên nên tận dụng tối đa kí hiệu hoặc viết tắt khi sử dụng bản đồ khái niệm.

2 “Mẹo” làm bài

Loại trừ đáp đáp án sai

lời khuyên khi dùng note-taking trong ielts listening

Đối với các câu hỏi khó, có yếu tố chuyên môn, nếu các bạn không hiểu nghĩa toàn bộ các lựa chọn trong đáp án, thì khi các bạn nghe rõ một động từ hoặc một tính từ nào đó trong bài, và từ đó cũng xuất hiện trong các lựa chọn, các bạn có thể loại trừ đáp án đó.

Ví dụ: 

Trong đáp án, lựa chọn (C) có tính từ “excellent”, và các bạn nghe được tính từ “excellent” trong bài, khả năng rất cao là lựa chọn (C) không phải là đáp án của câu hỏi.

Hầu hết các câu hỏi trắc nghiệm trong bài thi IELTS Listening dạng Multiple Choice đều có 1 lựa chọn có thể bị loại trừ theo “mẹo” này.

Nếu loại trừ được một lựa chọn sai, xác suất đúng của các bạn đã tăng lên 50% đối với dạng “3 chọn 1”.

Vận dụng từ đồng nghĩa

Tương tự như trên, nếu các bạn không thể hiểu hết ý nghĩa của các lựa chọn, hãy cố gắng nghe để xác định một từ đồng nghĩa hoặc cùng trường nghĩa trong các lựa chọn và trong bài để chọn đáp án đúng.

kỹ thuật làm bài thi ielts listening

Ví dụ: 

Trong đáp án, lựa chọn (A) có động từ “allocate” (phân bổ) và trong bài các bạn nghe được từ “invest”, thì khả năng rất cao lựa chọn (A) chính là đáp án.

2 lời khuyên

Luyện tập sự kiên nhẫn và tập trung

Vì dạng bài trắc nghiệm thường nằm trong Phần 2 và 3 của bài thi IELTS Listening, nên khi thi, các bạn sẽ có từ 18 đến 20 phút nghe liên tục (dù có nghỉ giữa 2 phần) cho dạng câu hỏi này. 

Do đó, tính kỷ luậtsự kiên nhẫn khi luyện tập, sự tập trung khi nghe tại nhà và sự tập trung trong phòng thi là những điều rất quan trọng.

đừng sao nhãng khi luyện ielts listening nha

Song song với việc thực hành Note-taking, các bạn có thể luyện tập sự kỷ luật và kiên nhẫn lên kế hoạch mỗi ngày cho việc nghe tiếng Anh. Cụ thể, trong khi luyện tập, trong tuần đầu tiên, các bạn phải nghe phải nghe trọn vẹn tối thiểu một Phần 2 hoặc 3 trong mỗi buổi. 

lên kế hoạch luyện nghe ielts khoa học nha

Ví dụ, buổi sáng, các bạn nghe trọn vẹn Phần 2 (9 phút) và buổi chiều, các bạn nghe trọn vẹn Phần 3 (9 phút). Vậy mỗi ngày, tối thiểu các bạn đã nghe được 18 phút tiếng Anh. Điều quan trọng là phải duy trì tính kỷ luật là phải nghe mỗi buổi và kiên nhẫn nghe hết một đoạn. 

Ở đây, thầy không yêu cầu các bạn nghe hiểu hết, có thể các bạn vừa nghe vừa xem phần lời (script) cũng được, nhưng phải duy trì việc này đầy đủ mỗi buổi trong ngày.

Chọn nguồn tài liệu luyện nghe IELTS chuẩn mực và phù hợp

Các bạn phải nghe quen thuộc với nhiều giọng (accent) tiếng Anh (Anh – Mỹ – Úc – Canada và thậm chí cả một số giọng phi bản ngữ) khác nhau trong bài thi, cho nên các bạn nên chọn luyện để nghe đa dạng các giọng.

Ngoài việc luyện nghe thật nhuần nhuyễn với bộ sách Cambridge IELTS Practice Tests (nên nghe ngược từ quyển mới nhất là 16, 15, 14, 13, 12, sau đó trở về các quyển 11, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1). 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo những quyển mới như IELTS Trainer 2 hoặc bộ Complete IELTS hay Mindset for IELTS

Một bộ giáo trình khá hay khác là bộ sách Listening and Note-taking Skills (Quyển 1 và 2) của Cengage Learning để làm tài liệu luyện nghe rất phù hợp.

tài liệu luyện nghe ielts và note-taking

Một số nguồn tin cậy khác như BBC World News (Vương quốc Anh) hoặc các bản tin của đài CNN (Hoa Kỳ), xem các đài truyền hình cáp như Discovery hay National Geographic.

Channels luyện nghe ielts và note-taking

LƯU Ý: 

Các bạn nên ưu tiên nghe nhuần nhuyễn đề thi IELTS trong các quyển sách đã xuất bản của Cambridge trước. 

Khi nào đã nhuần nhuyễn và quen thuộc với toàn bộ với các đề IELTS Cambridge, các bạn hãy tiếp tục những nguồn tài liệu mà thầy giới thiệu ở trên.

Kết luận

Trong đa số các đề thi đã ra những năm gần đây, các đáp án trong bài có thể theo đúng trật tự từ trên xuống, nhưng hiện nay cũng xuất hiện một số đề thi (dù không nhiều), thứ tự của thông tin trong bài không hoàn toàn giống với thứ tự các lựa chọn trong câu hỏi, điều này đã ít nhiều gây khó khăn cho thí sinh. 

Trong trường hợp này, các bạn hãy nhớ, đúng 35/40 câu thì cũng vui lắm rồi, sai một hai câu cũng không sao!

Trong thực tế, thậm chí nghe bằng tiếng Việt, nếu không có sự tập trungđủ từ vựng, chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghe để chọn đáp án đúng. 

Điều này rất rõ trong cuộc sống, khi chúng ta phải đối diện với trường hợp nghe một bản tin hoặc miêu tả rồi đưa ra một trong số các lựa chọn có sẵn.

Đối với Note-taking tiếng Anh, việc này còn khó hơn nhiều lần vì đây không phải tiếng mẹ đẻ. Do đó, luyện tập có kỷ luật, tập trung, nắm vững và nhuần nhuyễn các kỹ năng là cực kỳ quan trọng đối với việc Nghe – Ghi chú (Note-taking) trong đối với dạng bài Multiple Choice của bài thi IELTS Listening.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *