Skip to content

CÁCH VIẾT SUPPORTING SENTENCE: VIẾT CÂU HỖ TRỢ TRONG WRITING TASK 2 NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi đã có một câu Chủ Đề (Topic Sentence) thật “chuẩn và chất” cho phần Thân Bài (Body Paragraph), các bạn thí sinh cần phải viết tiếp những câu Hỗ Trợ (Supporting Sentences) để bổ sung thêm chi tiết cho bài viết của mình. 

Trong bài viết này, thầy sẽ trình bày về nguyên tắc, cách viết Supporting Sentence để vừa đảm bảo sự mạch lạc trong đoạn, vừa đảm bảo chất lượng từ vựng theo định hướng Tiếng Anh học thuật.

Cấu trúc chuẩn của phần Thân Bài (Body Paragraph)

Như đã đề cập trong bài viết tổng quan về phần thi IELTS Writing Task 2 thì một đoạn Body Paragraph (thân bài) chuẩn sẽ có cấu trúc như sau:

cấu trúc chuẩn cho 1 body paragraph writing task 2 - cách viết supporting sentence

Dựa vào cấu trúc như trên thì các bạn có thể đoán được là câu Hỗ Trợ (Supporting Sentence) sẽ có tác dụng bổ sung, giải thích chi tiết cho chủ đề chính của đoạn (Topic Sentence) phải không nào.

Câu Hỗ Trợ (Supporting Sentence) có vai trò như thế nào?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của câu Supporting Sentence, thầy sẽ sử dụng một câu Chủ Đề (Topic Sentence) về topic “Ủng hộ việc giáo dục tại trường” (school education).

topic sentence chủ đề school education - cách viết supporting sentence

Trong câu Chủ Đề này, người viết cho rằng có nhiều lập luận ủng hộ việc “sending children to conventional schools” (gửi trẻ em tới trường học truyền thống) và “receiving education with other students” (nhận sự giáo dục cùng những đứa trẻ khác).

Khi đưa ra một quan điểm như thế này để mở đầu đoạn thì người viết phải giải thích cho quan điểm đó bằng những lý do (reasons) phù hợp.

Lý do đầu tiên mà thầy muốn đề cập đó là việc này sẽ “increase children’s communication skills” (tăng kỹ năng giao tiếp của trẻ em).

Viết thành câu hoàn chỉnh sẽ được  như sau:

  • The first thing to mention is that group education can increase children’s communication skills.

Trong câu vừa rồi, cụm từ “increase children’s communication skills” có tác dụng hỗ trợ (supporting) cho ý “sending children to conventional schools” ở trong câu Chủ Đề.

Như vậy, nếu phân tích một cách tổng quan thì:

Lưu ý khi viết supporting sentence ielts writing task 2

02 thành phần chính của câu Hỗ Trợ (Supporting Sentence)

2 thành phần chính của supporting sentence
Chủ Đề (Topic)

Đây chính là cụm từ chủ đề của câu Chủ Đề (Topic Sentence) được viết lại.

Ví dụ, thầy có câu Chủ Đề (Topic Sentence) “Ủng hộ việc sinh viên đánh giá giáo viên” được viết như sau:

  • Encouraging students to evaluate their teachers can also bring about numerous benefits.

Chủ đề của câu này là “encouraging students to evaluate their teachers” và sẽ được lặp lại trong câu Hỗ Trợ như sau:

  • In the first place, evaluating teachers is an effective means of motivating the teachers to improve their lectures.

Cụm từ “encouraging students to evaluate their teachers” và cụm “evaluating teachers” có nghĩa tương đồng.

cách viết supporting sentence và topic sentence

Ý hỗ trợ chi tiết

Ý hỗ trợ chi tiết chính là lý do mà các bạn phải đưa ra để làm rõ cho quan điểm của mình.

Trong chủ đề ở trên, thầy nói rằng “encouraging students to evaluate their teachers” sẽ mang lại “numerous benefits” thì trong Ý hỗ trợ chi tiết của Supporting Sentence, thầy phải nói rõ xem “numerous benefits” đó cụ thể là những gì.

Đó chính là “effective means of motivating the teachers to improve their lectures” (phương tiện hiệu quả thúc đẩy giáo viên cải thiện bài giảng).

cách viết supporting sentence - ý hỗ trợ chi tiết chính

Vậy, thầy sẽ có một đoạn bắt đầu bằng 2 câu, câu Chủ Đề và câu Hỗ Trợ như sau:

Encouraging students to evaluate their teachers can also bring about numerous benefits (1). In the first place, evaluating teachers is an effective means of motivating the teachers to improve their lectures (2).

Trong trích đoạn nêu trên, câu số (1) là câu Chủ Đề và câu số (2) là câu Hỗ Trợ.

Lý thuyết về câu Hỗ Trợ chỉ đơn giản như thế, và bây giờ các bạn cần xem thật nhiều ví dụ để hiểu rõ hơn cách viết Supporting Sentence trong bài nhé.

Cách viết Supporting Sentence: 02 ví dụ minh hoạ 

Để minh họa và hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách viết Supporting Sentence như trên, thầy sẽ trích một vài ví dụ như dưới đây:

Ví dụ 1: Chủ đề Công Nghệ

ví dụ minh họa cách viết supporting sentence

Câu Chủ Đề đoạn này nói rằng “advanced technologies and science” (tiến bộ khoa học công nghệ) sẽ là “the driving force behind the rich nations” (động lực thúc đẩy của những nước phát triển).

Và để làm rõ cho câu này, người viết nói rằng “hi-tech products, innovations, and good management” sẽ “greatly improve the productivity of the whole society” (cải thiện năng suất toàn xã hội) và “wealth is accumulated at a high speed” (sự giàu có tích lũy ở tốc độ cao).

Cụm từ “hi-tech products, innovations, and good management” có ý nghĩa tương đồng với “advanced technologies and science” “greatly improve the productivity of whole society” có tác dụng giải thích cho ý tưởng “the driving force behind the rich nations”.

Ví dụ 2: Chủ đề Quảng Cáo

ví dụ minh họa cách viết supporting sentence chủ đề quảng cáo

Trong đoạn trên, Chủ Đề là “advertising” và Ý kiểm soát đoạn là “should not be restricted”.

Vì câu Chủ Đề là như vậy, nên trong câu Hỗ Trợ, tác giả viết rằng “advertisements” thật sự cung cấp “useful information”.

“Useful information” chính là lý do cho việc “advertising” không nên bị “restricted” trong bài.

02 lưu ý khi viết câu Hỗ Trợ (Supporting Sentence)

Với cấu trúc và cách viết Supporting Sentence như trên thì để viết câu Hỗ Trợ không phải là quá khó phải không nào?

Tuy nhiên, thầy có 02 lưu ý cho các bạn khi viết câu Hỗ Trợ (Supporting Sentence), cụ thể như sau:

  • Câu Hỗ Trợ không nên tập trung quá nhiều vào chi tiết (details), mà hãy để dành sự chi tiết đó cho phần sau (specific ideas/ detailed sentence).
  • Chủ thể của câu Hỗ Trợ (Supporting Sentence) không nên giống hoàn toàn về mặt từ ngữ với chủ thể của câu Chủ Đề (Topic Sentence) mà nên có sự diễn đạt lại để câu và đoạn có sự đa dạng ngôn từ, không mắc phải lỗi lặp từ.

Kết luận

Với vai trò bổ sung, giải thích ý nghĩa cho câu Chủ Đề (Topic Sentence), một câu Hỗ Trợ (Supporting Sentence) tốt sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm cho tiêu chí chấm điểm “cohesive and coherent” (tính gắn kết & mạch lạc). 

Sau khi hiểu được cách viết Supporting Sentence, bạn chỉ cần nắm vững nguyên lý viết câu Chi Tiết (Specific Sentence) là đã có thể dễ dàng hoàn thành phần thi IELTS Writing Task 2.

Chúc các bạn thí sinh ôn tập thật tốt và đạt kết quả cao trong bài thi IELTS!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *